ดูแลรักษาเครื่องปั่นผลไม้อย่างไรจึงจะถูกต้อง

เครื่องปั่นผลไม้ คือ อุปกรณ์ตัวช่วยในครัวยอดฮิตที่หลายคนน่าจะเคยใช้งานกันมาอยู่บ้าง สามารถทำการปั่นผลไม้ ปั่นอาหาร หรือปั่นวัตถุดิบให้มีความละเอียดมากขึ้น แต่นอกว่าวิธีใช้งานแล้วการดูแลรักษาก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน แต่จะมีวิธีการที่ถูกต้องอย่างไรเราจะทำความเข้าไปพร้อมๆ กัน

อันดันแรกคือคุณจะต้องทำความสะอาดหลังใช้งานเสร็จ ถือว่าเป็นวิธีการดูแลรักษาเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ใช้งานเครื่องปั่นทุกครั้ง เนื่องจากทุกครั้งที่เราทำการปั่นนั้นอาจจะมีเศษผลไม้หรือเศษวัสดุต่าง ๆติดอยู่ตามส่วนโถหรือส่วนอื่นของเครื่อง หน้าที่ของคุณคือถอดส่วนโถและฝาครอบออกมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย สำหรับส่วนตัวเครื่องนั้นสามารถใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาดเช็ดเพื่อเอาเศษที่ติดค้างออกและผึ่งให้แห้ง สำหรับวิธีเก็บนั้นควรเก็บไว้ให้ห่างจากที่ที่มีความร้อนสูงหรือความชื้นสูง เนื่องจากเครื่องปั่นผลไม้เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ฉะนั้นไม่ควรวางไว้ใกล้แหล่งที่มีความร้อนสูงอย่างเช่น แสงแดดกลางแจ้ง หรือเตาแก๊ส รวมไปถึงสถานที่ที่มีความชื้นอย่างเช่น ห้องน้ำ และซิงค์ล้างจาน เป็นต้น ความร้อนความชื้นสูงเหล่านี้อาจจะทำให้ตัวเครื่องเกิดขัดข้องจนไม่สามารถใช้งานได้

สำหรับท่านที่ กังวลในเรื่องของการดูแลเครื่องปั่นผลไม้ โดยปกติแล้วทุกเรื่องสามารถใช้งานทุกวันติดต่อกันยาวนานประมาณ 2-3 ปี ซึ่งเป็นอายุการใช้งานโดยเฉลี่ย หากเกิดปัญหาแนะนำว่าเลือกซื้อเครื่องใหม่มาใช้จะคุ้มค่ากว่าการซ่อม เพราะตัวเครื่องย่อมมีการสึกเหรอตามระยะเวลาที่ใช้งาน